Follow by Email

วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

การลบและการเพิ่มสถานะนักเรียน

เนื่องจากปีงบประมาณ2559 จะได้มีการนำแฟ้มที่ชื่อstudentมาใช้ประโยชน์ การบันทึกข้อมูลนักเรียนในโปรแกรมjhcis จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความถูกต้อง ครบถ้วน ผิดพลาดไม่ได้เลย สำหรับรพ.สต.ใดที่มีการปรับปรุงข้อมูลนักเรียนมาโดยตลอดก่อนไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ก็มีหลายรพ.สต.ที่ไม่ค่อยได้มาปรับปรุงข้อมูลนักเรียน ทำให้ข้อมูลนักเรียนคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ดังนั้นก่อนที่เราจะเริ่มจัดการสถานะนนักเรียนกันเราควรมาตรวจสอบก่อนว่า ตอนนี้ข้อมูลนักเรียนของเราถูกต้องเป๊เวอร์หรือยัง ตรวจสอบได้จากเมนูรายงาน >>รายการนักเรียนและโภชนาการ>>จำนวนนักเรียนแยกตามโรงเรียน ให้เลือกเป็นปีการศึกษาที่1 2558
จากนั้นให้ทำการตรวจสอบจำนวนนักเรียนว่าตรงกับจำนวนจริงที่ท่านได้รับข้อมูลมาจากโรงเรียนหรือไม่
เมื่อท่านตรวจสอบแล้วข้อมูลตรงตามที่ท่านได้มาก็ถือว่าจบ แต่ผมเดาว่าคงจะมีหลายที่เหมือนกันที่ข้อมูลนักเรียนไม่ตรงกับข้อมูลนักเรียนที่ท่านได้มาจากโรงเรียน ผมเสนอว่าถ้าข้อมูลไม่ถูกต้องผมแนะนำให้ท่านทำการลบสถานะนักเรียนที่มีในเครื่องท่านทิ้งให้หมดทุกคนเลย จากนั้นท่านก็ค่อยๆเพิ่มข้อมูลสถานะเข้าไปใหม่ ทำแบบนี้ท่านอาจจะเหนื่อยนิดหน่อยแต่เมื่อแลกกับการที่ท่านได้ข้อมูลที่ครบถ้วนถูกต้อง ผมก็ยังว่ามันคุ้มค่าความเหนื่อยอยู่นะครับ สำหรับขาเก๋าที่ใช้jhcisมานานการจัดการเรื่องนักเรียนนี้คงจะเป็นเรื่องหมูๆสำหรับท่านนะครับ ส่วนน้องใหม่ที่เพิ่งใช้jhcisก็คงจะงงๆงวยๆ พอสมควร งั้นเรามาเริ่มจัดการข้อมูลนักเรียนกันเลยดีกว่า เข้าjhcisด้วยlog in ที่ชื่อStudent_Updateครับ
จากนั้นไปที่เมนู ข้อมูลพื้นฐาน >>>นักเรียน สถานประกอบการ ชมรม
หลายท่านจะเข้ามาเมนูทำไมอะ ทำไมไม่เข้าที่เมนูเด็กอายุ1-18ปี(ข้อมูลนักเรียน) อ๋อผมบอกให้ก็ได้สาเหตุที่มาที่เมนูนี้เพื่อมาตรวจสอบดูว่า โรงเรียนที่ท่านได้สร้างไว้มันถูกต้องหรือไม่ โรงเรียนที่ท่านสร้างไว้จะต้องเป็นเฉพาะโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในเขตรับผิดชอบของท่านเท่านั้น โรงเรียนนอกเขตไม่ต้องไปเพิ่มเข้ามา ถ้าเพิ่มไว้ผมก็ยังแนะนำว่าให้ลบออกดีกว่า นักเรียนถ้ารพ.สต.ทุกแห่งบันทึกข้อมูลนักเรียนในเขตรับผิดชอบของตนให้ครบ เมื่อข้อมูลถูกส่งไปที่HDC ข้อมูลก็ครบเองหละครับ  นักเรียนไม่มีคำว่านอกเขตหรือในเขตนักเรียนมีแต่คำว่าโรงเรียนเท่านั้น สมมุติว่ามีเด็กนอกเขตพื้นที่ตำบลของท่านมาเรียนในโรงเรียนในเขตของท่าน ท่านต้องเพิ่มเด็กคนนี้ที่เมนูเพิ่มประชากรก่อน จากนั้นก็ค่อยเอาเด็กคนนี้เข้าโรงเรียนในเขตท่านและชั้นเรียนต่อไป กรณีเดียวกันเด็กในตำบลท่านไปเรียนที่ตำบลอื่น ท่านก็ไม่จำเป็นต้องไปเพิ่มโรงเรียนนอกเขตและเอาเด็กท่านไปเพิ่มเข้าโรงเรียนนั้น  ปล่อยให้พื้นที่ที่รับผิดชอบโรงเรียนนั้นจัดการไป (เขียนไปเขียนมาก็ชักจะเริ่มงงๆแล้ว  ไม่งงนะครับ) เรามาตรวจสอบดูดีกว่าว่าเราได้สร้างโรงเรียนไว้ในjhcisเราไว้ถูกต้องครบถ้วนหรือไม่
ตามข้อมูลที่ผมแสดงในเขตตำบลที่ผมรับผิดชอบมีโรงเรียนทั้งหมด3แห่ง ก็แสดงว่าข้อมูลนักเรียนที่ผมสร้างไว้ครบถ้วน แต่ถ้าตรวจสอบแล้วโรงเรียนมันเกินจากที่เราสร้างไว้(เจ้าหน้าที่คนที่รับผิดชอบก่อนหน้านี้เค๊าได้สร้างไว้ให้ก่อนเค๊าย้ายไป)น้องใหม่ที่เพิ่งมารับงานข้อมูลก็ต้องบอกว่า ตายหละหว่าจะลบมันยังงัยหละเนี่ย ยังไม่ตายหรอกครับ ง่ายนิดเดียวการลบทั้งโรงเรียนและลบสถานะนักเรียน แค่คลิ๊กขวาแล้วก็ยืนยันลบสถานะมันก็เสร็จแล้วครับ  สมมุติอีกแล้ว สมมุติว่ามีโรงเรียนที่เกินมาเราจะจัดการยังงัย ในกรณีที่ท่านได้ไปสร้างโรงเรียนนอกเขตไว้ก็ให้ท่านไปเลือกหมู่บ้านนอกเขตขึ้นมา พอเลือกหมู่บ้าน โรงเรียนที่เราสร้างไว้ในบ้านนั้นก็จะปรากฎขึ้นมา
สมมุติว่าหมู่บ้านและโรงเรียนที่ปรากฎตามภาพเป็นโรงเรียนที่ท่านได้สร้างขึ้นมาผิดและต้องการลบทั้งโรงเรียนและนักเรียนออกหมดเลยท่านจะทำอย่างไร เหมือนที่ผมบอกครับง่ายนิดเดียวแค่คลิ๊กขวา
ให้ท่านคลิ๊กขวาแล้วเลือกที่ ลบโรงเรียนและนักเรียนแล้วจะข้อความขึ้นมาแจ้งตามภาพ
ให้ท่านเลือกที่กรอบสีแดง okยืนยันการลบโรงเรียนและลบข้อมูลนักเรียนโรงเรียนนี้ เมื่อท่านกดOK ก็จะมีข้อความขึ้นมาเตือนอีกครั้ง ก็ให้ท่านกดok ต่อไปจนลบโรงเรียนและนักเรียนในโรงเรียนนี้ เพียงเท่านี้ท่านก็สามารถลบโรงเรียนนอกเขตพร้อมนักเรียนที่เจ้าหน้าที่คนก่อนเค๊าสร้างไว้ให้ท่านเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเรายกเลิกสถานะนักเรียนกันครับ คงมีพี่ๆน้องๆเราหลายคนที่ไปลบสถานะนักเรียนด้วยวิธีนี้ใช่มั๊ยเอ่ย คือไปที่เมนูเด็กอายุ1-18ปี(ข้อมูลนักเรียน)แล้วเลือกข้อมูลตามภาพ
จากนั้นก็คลิ๊กขวาแล้วเลือกลบทีละคนใช่มั๊ยเอ่ย
จริงๆแล้วก็ลบสถานะนักเรียนด้วยวิธีนี้ได้เหมือนกันนะครับ แต่ถ้าท่านมีนักเรียนที่ต้องจัดการซั๊ก3000คน ท่านมิต้องมานั่งคลิ๊กไปอีก3000ครั้ง เหรอ ผมมีอีกวิธีมาเสนอครับ ก็เป็นวิธีเดียวกันกับการลบโรงเรียนและนักเรียนที่ท่านดันเอาเข้าไว้ที่โรงเรียนนอกเขตนั่นหละครับ ขั้นตอนเริ่มที่ท่านจะดำเนินการกับโรงเรียนใหนก็ไปเลือกบ้านนั้นขึ้นมา พอเลือกบ้านขึ้นมาโรงเรียนที่เราสร้างไว้ก็จะขึ้นมาตามครับ
จากนั้นท่านดำเนินการคลิ๊กขวาแล้วลบโรงเรียนและนักเรียนเลยครับ(เหมือนกันกับลบโรงเรียนนอกเขต
ออกอะครับ)
ท่านก็กดok ไปจนลบโรงเรียนและนักเรียนในโรงเรียนนี้หมดไป เห็นมั๊ยครับว่ามันเร็วกว่าเยอะสมมุติอีกหละ ว่าโรงเรียนนี้มีนักเรียน500คน ถ้าทำตามวิธีก่อนหน้านั้นท่านก็ต้องคลิ๊กลบไป500ครั้งหละ แต่ถ้าทำตามที่ผมแนะนำท่านจะได้กดไม่เกิน5ครั้ง ท่านก็สามารถลบทั้งโรงเรียนและลบสถานะนักเรียนออกได้เรียบร้อย แล้วก็มีคำถามมาต่อว่าอ๊าวอาจารย์ลบโรงเรียนในเขตหนูทิ้งแล้ว หนูจะเอาโรงเรียนจากใหนมาให้นักเรียนหนูอยู่หละ นั่นสิน๊อ555 ไม่ยากครับเราลบโรงเรียนทิ้งไปแล้ว เราก็สร้างโรเรียนขึ้นมาใหม่ครับสร้างโรงเรียนในjhcisมันไม่ได้ยากเหมือนสร้างโรงเรียนจริงๆหรอกครับ เมื่อท่านลบโรงเรียนและลบสถานะนักเรียนของโรงเรียนในเขตเสร็จแล้ว จากนั้นเราก็มาสร้างโรงเรียนขึ้นมาใหม่เพื่อจะได้นำนักเรียนเข้าชั้นเรียนต่อไปครับ เริ่มจากย้อนกลับไปที่เมนูโรงเรียน สถานประกอบการ ชมรมครับ
จากนั้นก็ไปที่หมู่บ้านที่มีโรงเรียนตั้งอยู่แล้ว(โรงเรียนที่เราลบโรงเรียนและลบสถานะนักเรียนออก)
เพียงเท่านี้ท่านก็สามารถสร้างโรงเรียนขึ้นมาใหม่หลังจากที่ท่านได้ลบโรงเรียนและสถานะนักเรียนในโรงเรียนนั้นออกไป ต่อมาเราก็มาเอานักเรียนเข้าชั้นเรียนกันครับ เริ่มต้่นไปที่หน้าข้อมูลพื้นฐานครับ
บันทึกข้อมูลตามกรอบสีแดงให้ครบครับ เลือกโรงเรียน ชั้นเรียน ห้องเรียน ปีการศึกษา2558 กดบันทึก เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นแล้วครับสำหรับการบันทึกสถานะนักเรียน ต่อไปกรณีเด็กนอกเขตมาเรียนในโรงเรียนในเขตรับผิดชอบของเราต้องจัดการอย่างไร เริ่มต้นจากถ้าเด็กคนนี้ยังไม่มีประวะติในฐานข้อมูลท่าน ท่านต้องทำการเพิ่มข้อมูลประชากรของเด็กคนนี้ก่อน
จากนั้นก็เพิ่มสถานะนักเรียนของเด็กคนนี้เข้าไปครับ
เพียงเท่านี้หละครับ การลบโรงเรียน ลบสถานะนักเรียนและเพิ่มสถานะนักเรียน ผมหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆที่เพิ่งมารับงานข้อมูลใหม่นะครับ ขอบคุณน้องคนที่ถามเข้ามาเมื่อวานนะครับว่าหนูจะทำอย่างไรให้ข้อมูลเด็กนักเรียน และโรงเรียนของหนูถูกต้องครบถ้วน คงขอจบบทความเพียงเท่านี้ครับ หากท่านอยากทราบเรื่องการบันทึกข้อมูลในjhcisเรื่องใดก็แจ้งมาได้นะครับที่บล๊อคผมหรือที่เฟสบุ๊ค หรือไลน์ของผมก็ได้นะครับ
facebook=https://www.facebook.com/rambo.jhics
line id=rambo.jhcis
ขอขอบคุณและสวัสดีครับ หวังว่าทุกท่านคงมีความสุขกับการใช้โปรแกรมjhcis
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น