Follow by Email

วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

การตรวจสอบผลงานการฝากครรภ์ตามเกณฑ์คุณภาพ

พอดีอาทิตย์นี้ผมได้ออกไปประเมินตำบลติดดาว กับอำเภอติดดาว ที่จังหวัดหนองคาย ก่อนอื่นก็ต้องชื่นชมในผลงานทั้งของคปสอ.และรพ.สต.ที่ทีมผมลงไปประเมินนะครับ  ทีมประเมินเห็นในความมุ่งมั่น และความพยายามที่จะทำให้ทั้งตำบล และอำเภอท่านผ่านติดดาวจากเขตครับ ขอเป็นกำลังใจ คราวนี้ก็วกกลับมาที่งานเราดีกว่า สิ่งที่ผมตกใจอย่างมากคือรพ.สต.แห่งหนึ่งผลงานการตรวจครรภ์ก่อน12อาทิตย์ผลงานเป็น0 ซึ่งจากการสอบถามก็พบว่ามีการตรวจสอบแต่แก้ไขไม่เป็น ผมก็เลยจะมาแชร์ไอเดียว่าทำอย่างไรผลงานการฝากครรภ์(ซึ่งเป็นผลงานที่มีเงินกลับคืนมามากที่สุดในQOF )ถึงจะได้ครบตามเกณฑ์ ตอนนี้เราคงต้องเริ่มจากเทมเพลทที่HDC เค๊าตั้งไว้ชัดเจนเลยทั้งตรวจครรภ์ก่อน12wksและฝากครรภ์ครบ5ครั้งคุณภาพ ว่าผลงานจะนับจากหญิงตั้งครรภ์ที่คลอดบุตรแล้วเท่านั้น
ทริคง่ายๆในการบันทึกข้อมูลการฝากครรภ์ให้ครบทั้ง2ข้อคือ เมื่อท่านคีย์คลอดเสร็จแล้ว ขอให้ท่านตามกลับไปตรวจสอบดูประวัติการฝากครรภ์ทั้งในสมุดสีชมพูและในjhcisว่าท่านได้ตกหล่นข้อมูลไปในช่วงใดหรือไม่ ถ้ามีขาดหล่นก็ให้บันทึกข้อมูลเข้าไปใหม่ 

ตามภาพเริ่มต้นจากการบันทึกการคลอดก่อน
เมื่อบันทึกคลอดเสร็จ(ตามภาพบน) เราก็ไปบันทึกข้อมูลเด็กเกิด
หลังจากบันทึกคลอดเสร็จ ท่านก็ไปจัดการเยี่ยมหลังคลอดอีกให้ครบ3ครั้งตามเกณฑ์ไป คราวนี้เราก็วกกลับมาที่เรื่องฝากครรภ์เราต่อ หลังจากที่ท่านบันทึกการคลอดเสร็จสิ้นแล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวที่ท่านต้องตามไปตรวจสอบแล้วเคสนี้ท่านจะผ่านตามตัวชี้วัดทั้ง2ข้อนั้นหรือไม่ โดยเริ่มจากไปที่หน้าความครอบคลุมงานอนามัยแม่และเด็ก
ขอให้ท่านตรวจสอบประวัติการฝากครรภ์ว่าครบ5ครั้งหรือไม่ ฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน12สัปดาห์หรือไม่ โดยดูข้อมูลจากสมุดฝากครรภ์(สีชมพู) กับโปรแกรมJHCIS ถ้าเกิดมีข้อมูลที่ตกหล่นไปท่านก็สามารถบันทึกความครอบคลุมเข้าไปได้ครับ จากนั้นท่านก็ส่งออกแฟ้ม ANC ใหม่โดนส่งตั้งแต่วันที่เคสนั้นๆมาฝากครรภ์ครั้งแรก จนถึงการฝากครรภ์ครั้งสุดท้าย เมื่อส่งข้อมูลออกมาแล้ว ก็ขอให้ท่านตามไปดูที่text fileที่ส่งออกมาด้วยว่าผลงานเคสนี้มีออกมาหรือไม่ ถ้ามีครบ ก็อัพข้อมูลข้อHDCไป เห็นมั๊ยครับ การบันทึกข้อมูลการฝากครรภ์5ครั้ง และการฝากครรภ์ก่อน12อาทิตย์นั้นง่ายนิดเดียว 

ตรวจสอบแบบนี้ทุกเคสรับรองผลงานท่านไม่ตกหล่นแน่ๆ พบกันใหม่เรื่องถัดไปครับ
ขอบคุณแฟนๆบล๊อคของผมทุกท่านที่ยังอุตส่าห์ติดตามผม จะพยายามหาเรื่องราวของjhcisมาเขียนให้ทุกท่านได้อ่านครับ ขอบคุณครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น